Tìm hiểu về mục đích mã số thuế cá nhân trong cuộc sống

Tìm hiểu về mục đích mã số thuế cá nhân trong cuộc sống

Mã số thuế hiện nay được coi là một công cụ quan trọng của cơ quan thuế. Nhờ có mã số thuế mà cơ quan này kiểm soát được cá nhân hay doanh nghiệp có nộp đủ thuế hay không. Hơn nữa, những người trốn thuế sẽ không thể qua khỏi mà bị phát hiện ngay lập tức. Đây cũng được coi là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công cuộc xây dựng đất nước. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về mục đích tra mã số thuế cá nhân trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về mục đích mã số thuế cá nhân trong cuộc sống
Tìm hiểu về mục đích mã số thuế cá nhân trong cuộc sống

Vậy mã số thuế cá nhân là gì?

Bạn có biết thuế thu nhập cá nhân sinh ra để làm gì? Trước khi tìm hiểu về mục đích mã số thuế cá nhân, hãy xem thuế TNCN là gì nhé.

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần để nộp cho NSNN. Mỗi công dân trên lãnh thổ Việt Nam đủ điều kiện đều phải đóp góp. Đây chính là nhiệm vụ và quyền lợi để quyết định sự phát triển phồn vinh của đất nước. Hãy là những người thông minh, hiểu luật và chấp hành tốt các quy định của luật để tiết kiệm chi phí cho chính mình bạn nhé.

Cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất. Mục đích mã số thuế cá nhân để kê khai cho mọi khoản thu nhập. Bạn cần phải đăng ký trước để được cấp MST trước khi đi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Công ty nơi bạn làm việc sẽ chịu trách nhiệm đăng ký cho bạn. Nếu như bạn làm nghề tự do, hãy tự đi đến các cơ quan thuế hoặc cơ quan chi trả thu nhập để được hỗ trợ.

Thời gian để được cấp mã số thuế cực kỳ nhanh chóng, chỉ trong vòng 5 ngày từ khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ. Khi được cấp MST rồi, bạn sẽ có những quyền lợi về thuế cực kỳ rõ ràng:

+ Những người có MST cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế TNCN 10%( thay vì 20% người chưa có MST). Việc tạm khấu trừ này đối với các khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng cho một lần từ việc cung cấp các dịch vụ cá nhân không ký kết hợp đồng lao động.

Vậy mã số thuế cá nhân là gì?
Vậy mã số thuế cá nhân là gì?

+ Một trường hợp khác: Khi số thuế bị khấu trừ nhiều hơn số tiền thuế bạn phải nộp. Theo luật thuế, bạn sẽ được hoàn lại số tiền thuế nộp thừa. Hơn nữa, bạn còn được giảm thuế khi có thiên tai xảy ra, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ. Hơn nữa, những người có mã số thuế, cơ quan thuế còn hướng dẫn miễn phí về thuế cho bạn.

Những lợi ích mà bạn được hưởng khi có mã số thuế

Người đủ điều kiện và thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ được cấp mã số thuế. Trước đó, bạn phải ra cơ quan thuế khai báo và đầy đủ hồ sơ để có thể đăng ký được.

Nếu đã có mã số thuế, người nộp thuế sẽ được hưởng các quyền lợi như:

+ Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc;

+ Được giảm thuế nếu như có hỏa hoạn, thiên tai xảy ra hay bị bệnh hiểm nghèo;

+ Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu bạn nộp thừa( như đã đề cập)

+ Được cung cấp một cách nhanh chóng các dịch vụ về thuế, thuận tiện dễ dàng.

Hy vọng rằng bài viết trên của hoidaptructuyen.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ mục đích mã số thuế cá nhân. Chúc các bạn thành công trong công việc và sức khỏe trong đời sống.

Admin

Admin