So sánh sự khác biệt của công nghệ sấy lạnh và sấy nóng

So sánh sự khác biệt của công nghệ sấy lạnh và sấy nóng

Thực phẩm sau khi thu hoạch, sơ chế cần được bảo quản đúng cách để giữ được giá trị dinh dưỡng, nâng cao giá trị thương mại. Đây là vấn đề đau đầu với không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu nông sản, thủy sản.

Nhiều công nghệ chế biến, bảo quản thực phẩm được áp dụng, mang đến giải pháp khác nhau cho doanh nghiệp. Sấy lạnh và sấy nóng là 2 công nghệ nổi bật, được nhiều đề cập đến nhiều, mang đến giá trị nông sản cao. Cùng tìm hiểu sự khác biệt của công nghệ sấy lạnh và sấy nóng qua bài viết dưới đây để hiểu và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Công nghệ sấy lạnh và sấy nóng có gì khác biệt? 

Hiện nay, 2 công nghệ sấy lạnh và sấy nóng là giải pháp được nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản, thủy sản áp dụng. 2 giải pháp hoàn toàn khác biệt, mang đến hiệu quả và lợi ích khác nhau mà bạn cần nắm rõ:

  • Nguyên lý sấy thực phẩm: Công nghệ sấy lạnh sử dụng không khí khô, ở nhiệt độ 0-10 độ C để loại bỏ bớt thành phần nước bên trong thực phẩm. Với công nghệ sấy nóng, áp dụng nhiệt độ ở mức 40-120 độ C để sấy thực phẩm. Nhiệt độ càng cao, thực phẩm bay hơi nước càng nhanh.
  • Đặc điểm sản phẩm sau sấy: Công nghệ sấy lạnh màu sắc nguyên liệu được giữ nguyên như trạng thái ban đầu, mùi vị, hình dạng của thực phẩm gần như được giữ nguyên, giá trị dinh dưỡng trọn vẹn. Với công nghệ sấy nóng, màu sắc thực phẩm sẽ trở nên sẫm màu hoặc biến đổi, hình dạng thực phẩm bị co ngót đặc biệt với hoa quả, giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm giảm sút do tác động của nhiệt độ cao, phá vỡ cấu trúc liên kết.
  • Ứng dụng sấy loại thực phẩm: Sấy lạnh thường được sử dụng để sấy trái cây có hàm lượng đường cao, giá thành và giá trị dinh dưỡng cao. Sấy nóng áp dụng cho các mặt hàng thông dụng, giá trị nông sản không cao.
  • Giá thành công nghệ: Chi phí vận hành công nghệ sấy lạnh sẽ đắt gấp 2 lần so với phương pháp sấy nóng.

Lựa chọn công nghệ sấy lạnh bảo quản thực phẩm 

Ứng dụng sấy lạnh trong bảo quản thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Công nghệ sấy lạnh làm tăng thời gian bảo quản, giá trị nông sản, dược liệu được giữ nguyên, giúp bán được với giá thành cao hơn.

Nhiều doanh nghiệp chọn sấy lạnh để chế biến nguyên liệu là nông sản có giá trị thương mại cao, thành phần dinh dưỡng dễ bị phân hủy, biến mất. Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn các dòng máy sấy lạnh công nghiệp, được thiết kế với công suất khác nhau, đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế biến.

Chú ý chọn đơn vị uy tín để mua máy sấy lạnh, đảm bảo uy tín, chất lượng, hiệu suất hoạt động và giá thành máy cạnh tranh nhất. Lưu ý chính sách bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật của máy sấy lạnh công nghiệp.

Với nguyên lý tác động khác nhau, công nghệ sấy lạnh và sấy nóng mang đến hiệu quả riêng cho việc bảo quản, lưu trữ thực phẩm. Áp dụng công nghệ sấy lạnh trong việc bảo quản nhiều loại nông sản, thủy sản, thịt cá, giữ được giá trị dinh dưỡng cao. Công nghệ sấy lạnh mang đến giá trị cao cho nông sản, giải pháp cho các doanh nghiệp sau thu hoạch. Nam Phú Thái cung cấp nhiều dòng máy sấy lạnh công nghiệp hay công nghệ sấy thăng hoa, sẽ là giải pháp cho doanh nghiệp.

Admin

Admin