Mua phải đất quy hoạch quận đông anh có được bồi thường không?

Mua phải đất quy hoạch quận đông anh có được bồi thường không?

Vấn đề quy hoạch quận huyện trong địa phận thành phố hà nội vẫn không ngừng thay đổi, thay đổi diện mạo thành phố. Việc đầu tư mua đất, nhà ở tại các quận thành hà nội cần được đánh giá cẩn thận, tránh rủi ro bất động sản. Mua phải đất nằm trong diện quy hoạch quận Đông Anh khiến nhiều người bất an về quyền lợi sử dụng đất và bồi thường của mình sẽ bị mất trắng. Dưới đây là thông tin cho vấn đề bồi thường cho công dân mua đất trong diện quy hoạch.

Giải thích bồi thường cho người mua đất trong quy hoạch

Khá nhiều trường hợp hiện nay, trong quá trình mua bán nhà đất quận Đông Anh nhưng không tìm hiểu chính xác thông tin quy hoạch, hiện trạng đất đai dẫn đến việc mua đất nhưng dính phải quy hoạch. Nhiều trường hợp được đền bù nhưng cũng không ít trường hợp bị mất trắng do không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của luật đất đai 2013.

  • Trường hợp người chủ sở hữu đất mới có giấy chứng nhận quyền sở hữu sử dụng đất, đủ điều kiện được cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp và đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, chưa được thu hồi đền bù thì tất các diện tích đất, tài sản liên quan đến đất sẽ được đền bù theo luật đất đai.
  • Các trường hợp chủ sở hữu nằm trong khoản 2 điều 77 luật đất đai 2013 sẽ không được đền bù.

Quy định về đền bù: người chủ sở hữu sẽ được đền bù đất có giá trị tương đương để tái định cư và sử dụng, hỗ trợ tái định cư với tài sản liên quan. Trường hợp không có đất tương đương đền bù thì chủ sở hữu sẽ được đền bù bằng tiền mặt với giá trị đất và tài sản liên quan gắn liền với đất.

Cơ sở pháp lý căn cứ: luật đất đai 2013, luật đền bù 2012, nghị định số 47/2014/NĐ-CP, quy định về bồi thường đất trong diện quy hoạch.

Nguyên tắc khi mua đất cần biết

Nhiều trường hợp rủi ro trong quá trình đầu tư mua và sử dụng đất. Cò mồi tung tin đồn quy hoạch sử dụng đất quận Đông Anh khiến giá nhà đất khu vực tăng cao, bán nhà đất đã bị thu hồi và thực hiện bồi thường khiến quyền lợi người mua bị ảnh hưởng.

  • Việc mua đất, bất động sản trên địa bàn quận huyện hà nội cần thực hiện tra cứu thông tin thực trạng đất đai chi tiết của thửa đất và khu vực xung quanh. Xem xét đánh giá các vấn đề về diện tích, tình trạng pháp lý, tranh chấp liên quan, các dự án quy hoạch, bản đồ chi tiết sử dụng đất hàng năm của quận huyện… tránh bị lừa đảo bởi thông tin sai lệch.
  • Đầu tư nhà đất cần đánh giá tổng hợp thông tin chính xác từ nhiều nguồn. Chớp thời cơ và đưa ra quyết định mua đất, kiểm tra thông tin sổ đỏ nhà đất, lịch sử mua bán nhà đất khu vực…
  • Công dân có thể tra cứu thông tin trực tuyến trên cổng thông tin điện tử quận Đông Anh hoặc phần mềm trực tuyến trên điện thoại để đánh giá nhanh chóng, sơ bộ về mức độ an toàn của dự án. Tra cứu và xem bản đồ quy hoạch trực tuyến tại kênh thông tin uy tín.

Các vấn đề đền bù đất trong diện quy hoạch được nhà nước quy định rất rõ ràng trong luật. Công dân cần tỉnh táo trong lựa chọn đầu tư bằng cách cập nhật thông tin quy hoạch chính xác của quận huyện. Cẩn trọng trong đầu tư bất động sản để không bị lừa đảo thiệt hại không đáng có.

 

Nguyễn Hiệp

Nguyễn Hiệp