Công phu chăm sóc Lan Hồ Điệp chuyên nghiệp nhất 2020

Công phu chăm sóc Lan Hồ Điệp chuyên nghiệp nhất 2020

Lan Hồ Điệp có màu tím nên còn được gọi là hoa lan tím. Loài hoa này tượng trưng cho sự thủy chung, tinh yêu, sự hiện đại và quý phái. Nếu chỉ thưởng lan mà không chăm sóc thì quá uổng phí khi chúng không thể ra đẹp cho các đợt hoa tiếp theo. Hãy để những biểu tượng đẹp của Lan Hồ Điệp trường tồn trong gia đình bạn bởi những mùa hoa kế tiếp nhau vẫn rực rỡ. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chăm sóc hoa lan tím chuyên nghiệp nhất 2020 ở nội dung bên dưới nhé.

Công phu chăm sóc Lan Hồ Điệp chuyên nghiệp nhất 2020

Điều kiện sống lý tưởng của Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp có hơn 44 loài khác nhau được phát triển trên toàn cầu. Hoa Lan Tím hay còn gọi là Hồ Điệp Tím tại Việt Nam được phát triển ở các vùng nhiệt đới Châu Á. Vùng nhiệt đới Châu Á thường có nhiệt độ trung bình vào ban ngày là 28-35°C và ban đêm là 20-24°C. Ngoài ra, độ ẩm của vùng nhiệt đới Châu Á cũng tương đối cao.

Đây là điều kiện tự nhiên của Hoa Lan Tím thích nghi tốt nhất. Để hoa có thể phát triển toàn diện các bạn cũng phải đảm bảo được ở mức nhiệt độ lý tưởng này cho hoa. Nên việc đầu tiên hãy chú trọng làm “nhà” cho Lan Hồ Điệp theo các mức nhiệt độ trên nhé. Với hoa lan Hồ Điệp tím rừng thì điều kiện sống sẽ thoải mái hơn, cách chăm sóc sẻ đơn giản hơn. Đối với ai mới chăm hoa lan lần đầu nên chọn làn rừng tím thay vì lan đã được thuần chủng sẽ chăm khỏe hơn.

Chăm sóc Lan Hồ Điệp mùa hoa nở

Lan Hồ Điệp được biết đến là loại Lan của mùa Xuân. Chúng nở quanh năm nhưng mùa xuân được xem là mùa Hồ Điệp nở đẹp nhất. Cây có tuổi thọ lên đến 18 năm. Nếu bạn chăm sóc tốt thì hàng chục mùa xuân sẽ được thưởng hoa và trang trí nhà cửa dịp xuân về tết đến hoàn hảo. Để chăm sóc Lan Hồ Điệp vào dịp Tết và đảm bảo hoa nở kịp mùa các bạn nên chú trọng những vấn đề sau:

  • Không để Lan Hồ Điệp đọng nước trên lá qua đêm. Nếu bạn để nước đọng lại trên lá cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Nên đảm bảo cây không phải hứng sương đêm để đảm bảo an toàn nhất.
  • Đảm bảo mức nhiệt độ lý tưởng ở khoảng 18 đến 28 độ C. 
  • Đảm bảo ẩm ướt liên tục cho hoa nhưng không tưới quá nhiều nước cùng một lúc.
  • Chậu Lan Hồ Điệp cần phải chật khít để định hình tốt cho bộ rễ
  • Sử dụng thuốc kích hoa để hoa nở đúng dịp
  • Nên mua sỉ Lan Hồ Điệp khoảng 10 chậu trước Tết Nguyên Đán khoảng 4 tháng. Nếu bạn muốn tạo thành những chậu Lan lớn, đẹp và đảm bảo loại trừ xác suất những cây không ra hoa.
Công phu chăm sóc Lan Hồ Điệp chuyên nghiệp nhất 2020

Cắt vòi hoa đúng cách

Trong quá trình bạn kích hoa lan tím nở, chăm sóc đúng cách sẽ cho ra rất nhiều vòi hoa. Tuy nhiên, càng quá nhiều vòi thì hoa sẽ không đảm bảo được chất lượng. Nên tỉa bớt và cân đối lại số lượng hoa trên mỗi cây.

Sau đó tiến hành cắm que sắt để định hình cho hoa. Nghiên cứu kỹ, cắm nhẹ nhàng để đảm bảo bạn không thọc xuyên qua rễ làm thối rễ và chết cây.

Chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết

Lan Hồ Điệp là một trong những loại lan lâu tàn nhất, chúng có thể nở kéo dài 2 đến 3 tháng. Sau khi hoa tàn, cần được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo cây vẫn phát triển tốt và cho hoa quanh năm. Bạn cần chú trọng những vấn đề sau:

  • Cắt ngồng hoa đúng kỹ thuật. Nên cắt ở mắt ngủ đầu tiên tính từ gốc hoặc để chừa từ gốc ra 3cm. Dùng kéo sắc và cắt dứt điểm. Bao bọc phần ngồng hoa còn trên thân cây trong vòng 1 đến 2 tháng bằng bông hoặc vải dễ thấm hút để có cơ hội mọc lên cây con.
  • Tháo bỏ que sắt cắm định hình hoa. Kiểm tra và cắt bỏ phần rễ thối
  • Cắt bỏ lá vàng. Với những lá hư hỏng ít nên dùng cao lam sắc để nạo khoét những phần hư hỏng.

Chúc các bạn chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp tốt để hoa hoa đúng dịp, hoa đẹp và có màu sắc chuẩn.

Admin

Admin