Chế độ ăn cho người tiêm vaccine mùa dịch

Chế độ ăn cho người tiêm vaccine mùa dịch

Thời điểm dịch bệnh nhạy cảm, việc chăm sóc sức khỏe ổn định, sức đề kháng tốt rất quan trọng. Cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh phải đến bệnh viện. Ngoài ra, người dân trong thời điểm dịch covid bùng phát còn cần tiêm vaccine để bổ sung kháng thể chống lại bệnh tật. Chế độ dinh dưỡng cho người tiêm vaccine rất cần thiết, giúp giảm nhẹ các tác dụng phụ.

Gia đình có người trong quá trình tiêm vaccine cân đối chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chọn mua thực phẩm đông lạnh, đồ tươi, rau củ… để cân bằng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là những lưu ý về dinh dưỡng và cách làm giảm các triệu chứng sau tiêm vaccine, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine và cách giảm nhẹ

Tiêm vacxin covid 19 đang là giải pháp hàng đầu để tạo hệ miễn dịch cho cơ thể phòng ngừa dịch bệnh và xây dựng miễn dịch cộng đồng. Người tiêm vaccine sẽ có các triệu chứng phản ứng phụ, do đưa kháng nguyên vào cơ thể để tạo ra hàng rào kháng thể tự nhiên chống lại loại virus đó.

Sau khi tiêm vaccine, đa phần người tiêm sẽ có những triệu chứng phản ứng phụ của cơ thể, có thể kể đến như:

  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, sốt, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn… Một số rất ít trường hợp bị sốc phản vệ cần được xử lý ngay tại cơ sở y tế. Các trường hợp sốc phản vệ thường chỉ xuất hiện trong vòng 30 phút sau khi tiêm, nhưng rất hiếm xảy ra.
  • Tay ở vị trí tiêm sẽ bị đau nhức, không cử động được, sưng tấy, đỏ mẩn… nhưng hiện tượng sẽ bị hết sau khoảng 2-3 ngày.

Giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine đơn giản với việc chườm đá hoặc khăn mát để làm dịu cơn đau, sưng tấy. Tích cực bổ sung nước, trái cây giàu vitamin C, rau củ các loại trong chế độ ăn để làm mát cơ thể từ bên trong. Uống nước tía tô, kinh giới chứa tinh dầu giúp cơ thể thư giãn, giải nhiệt cơ thể hiệu quả.

Chế độ ăn uống mùa dịch cải thiện hệ miễn dịch

Thực hiện chế độ ăn mùa dịch, cải thiện hệ miễn dịch tăng cường hiệu quả sau khi tiêm vaccine cần được chú ý đến. Người sau khi tiêm vaccine cần được đảm bảo chế độ ăn đầy đủ với:

  • Thực phẩm đa dạng 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể: protein, carbs, chất béo, trái cây và rau xanh là những thành phần không thể thiếu. Tăng cường uống nước hoặc nước trái cây ít đường thay thế.
  • Chế độ ăn nên tăng cường các loại rau gia vị: Kinh giới, tía tô, hành, tỏi, tiêu… giúp cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng tốt với vi khuẩn, virus.
  • Thực phẩm trong chế độ ăn cần đảm bảo lành mạnh, đồ tươi hoặc đông lạnh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn. Mua thực phẩm tại các cơ sở uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cơ thể người dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công gây bệnh. Tiêm vaccine sẽ là giải pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chế độ ăn phù hợp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và đề kháng tốt hơn. Chị em nội trợ cần cân bằng chế độ dinh dưỡng cho các thành viên, để nâng cao sức đề kháng. Chọn nguồn cung thực phẩm sạch, an toàn tại các địa chỉ uy tín. Tại www.zinfood.com, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu chính ngạch sẽ là lựa chọn cho gia đình trong mùa dịch.

Admin

Admin