Hướng dẫn đi câu mực đêm tại đảo Cát Bà

Hướng dẫn đi câu mực đêm tại đảo Cát Bà

Hòn đảo Cát Bà, có lẽ chúng ta cũng không phải nói đến nhiều về hòn đảo này bởi nó đã quá nổi tiếng với biết bao cảnh đẹp tại đây. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một hoạt động thú vị thường thấy ở các vùng biển cũng như tại Cát Bà, đó chính là hoạt động đi câu mực đêm.

Xem thêm: > Đi du lịch Cát Bà từ Hà Nội

Xem thêm: > Du lịch kết hợp team building

  1. Hướng dẫn cách câu mực nói chung:

Hiện nay khi xã hội phát triển con người thường sử dụng vào máy móc công nghiệp, không còn mộc mạc thô sơ như vậy, câu mực cũng vậy người ta dùng guồng câu chạy liên hoàn kết hợp nhiều guồng trên một con thuyền để tăng sản lượng. Nhưng tại Cát Bà những con thuyền bè đơn xơ được điều khiến bởi con người bằng da bằng thịt hàng đêm vẫn chiếc thuyền chiếc bè đó đi câu mực về đêm vẫn còn xuất hiện nhiều tại đây. Trong thời gian gần đây xuất hiện loại hình du lịch câu cá, câu cá mực đêm khá hấp dẫn du khách.Trong các tour du lịch biển có những chuyến tàu đưa khách ra khơi câu cá, câu mực. Lúc màn đêm buông xuống, ở phía xa ngoài khơi, biển trở nên sôi động, với những ánh đèn lấp lánh. Khi đó các bạn có thể ngồi trên thuyền để câu cá mực đêm.

1.1. Mồi câu

Mực là một loài động vật thân mềm, thuộc vào họ nhà cá. Tuy nhiên không giống như những loại cá mà thường câu ở sông, ao, hồ là dùng cám hay giun đất làm mồi, mồi để câu mực người ta sử dụng mồi giả, loại này có nguồn gốc từ Nhật Bản bởi tại đây được sản xuất tinh vi chuẩn và rất nhạy với cá mực.

Mặt khác lớp phản quang trên mồi của Nhật rất bền và sáng để thu hút cá mực.Với cá mực thì ta nên chọn mồi là hình con tôm sẽ hấp dẫn cá mực hơn.

1.2. Cần câu cá mực

Mực rất nhạy bén, không dễ khi câu được mực và để bạn nhận biết và cảm nhận được khi mực đã cắn mồi câu bạn nên lựa chọn những cần mềm, dẻo và có độ dài khoảng 2m đến 3m.

Ngoài ra bạn có thể dùng các loại cần khác như là cần trúc hay bát cước, hoặc bạn có thể dùng ống cuộn cước khi thả câu thì bản thân bạn sẽ cảm nhận được.

1.3. Làm thế nào để câu được mực

Bước đầu tiên trong quy trình câu mực đó là trước khi câu về đêm thì người câu mực sẽ bật đèn pha để tạo một vùng sáng mạnh để lôi kéo mực tập trung vào vùng bạn kiểm soát.

Khi ổn định được vị trí đèn bạn nèm mồi ra xa cùng với thanh chì được gim ở đoạn dây cước rồi kéo dấn về phía bạn để tạo sự chú ý đến cá mực,  thật khéo léo tránh bị mồi vướng vào cước trục. Bạn lưu ý rằng cá mực rất nhạy bén vì vậy khi đã câu được mực phải rửa sạch thịt mực và mực của con mực bám vào mồi giả và phần dây câu lân cận trước khi thả xuống câu lượt mới tránh trường hợp cá mực phát hiện sẽ không cắn câu

1.4. Đi câu cá mực vào khoảng thời gian nào hợp lý

Thời điểm tốt nhất để đi câu mực thì bạn nên lựa chọn mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau dương lịch. Câu cá mực bạn phải di chuyển bằng thuyền bè nhỏ để ra bên ngoài biển để câu chính vì vậy bạn không nên đi vào những ngày như mùng 1 và ngày rằm hoặc trước và sau những hôm đó 1 – 2 hôm, bởi vì đó là những ngày con nước lên cao và sóng rất to, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đi vào ngày này. 

Và đi câu mực bạn thắc mắc rằng chỗ nào mới câu được mực? bí kíp rằng khi ra khơi bạn nên chọn chỗ nào có nhiều thuyền bè tàu của ngư dân chiếu ánh đèn xuống biển chắc chắn ở đó tập trung nhiều mực.

II. Chi phí cho một chuyến câu mực đêm tại Cát Bà

Chi phí câu mực thì tùy thuộc vào từng vùng biển khác nhau, nếu như tại Minh Châu – Quan Lạn sẽ có một chương trình tour du lịch đi câu mực đêm dành cho du khách và giá sẽ giao động từ 280.000vnđ – 400.000vnđ/người/tàu. khoảng 20 – 30 người và trong chuyến đi đó sẽ setup đồ ăn nhẹ như cháo, hoa quả. 

Tuy nhiên chi phí cho một chuyến câu mực đêm tại Cát Bà không đến như vậy.Do tại đảo Cát Bàchưa phát triển loại hình dịch vụ như vậy. Nên bạn chỉ có thể đi câu mực bằng thuyền của người dân làng chài, thuyền có sức chứa chỉ khoảng 3 – 5 người. Giá sẽ khoảng 500.000vnđ/thuyền.

Tham khảo:
https://www.standrivel.com/%ef%bb%bfhuong-dan-du-lich-ha-long-cat-ba-4-ngay-3-dem/

Admin

Admin